Tìm hiểu chiếc piano có cánh là gì?

Cây đàn piano nằm là loại đàn piano là dòng nhạc cụ đẳng cấp nhất, thời điểm này để tậu một cây piano có cánh là hoàn toàn có thể vì giá chỉ từ 70 triệu là có một chiếc đàn tốt.

Lịch sử có mặt thị trường của chiếc piano có cánh (đàn piano 3 chân)

Năm 1790, khi các đàn piano 4 tỷ bản thiết kế của piano được các nhà sản xuất người Đức tiêu biểu là Gottfried Silbermann và học trò của mình phát triển piano như là một loại nhạc cụ độc lập, tách biệt so với clavecin. và từ đây thì âm nhạc mới bắt đầu có những bản nhạc được viết riêng cho piano, xem nó như là một loại nhạc cụ biểu diễn.

image

Thời kì này Đức & Anh là một trong các quốc gia đi đầu về việc nghiên cứu, phát triển đàn piano. Những nhà soạn nhạc nổi tiếng toàn cầu như: Mozart & Beethoven đã viết những tác phẩm bất hủ của mình trên những cây đàn do nhà thiết kế người Đức - Andreas Stein sản xuất. và khi đã được khá nhiều người công nhận và biết đến.

Lúc này một loạt biến đổi, cải tiến được tiến hành trên chiếc đàn piano grand làm sao cho loại nhạc cụ này có thể cho ra âm thanh to hơn nữa như: dây đàn phải dầy hơn, bộ khung phải chắc hơn để chịu lực, thay đổi vị trí đặt dây để tiếng bass nặng & sâu hơn... Có khá nhiều công ty được thành lập, chuyên về sản xuất các loại đàn piano có cánh và còn nổi tiếng đến ngày nay như: Henry Steinway, Friedrich Beschtein, John Broadwood&sons, ulius Blũthner, ..

Vậy đàn piano grand là gì?

Chiếc đàn piano nằm là một cây đàn piano cơ có kích cỡ lớn, thiết kế có 3 chân, & một nắp đậy ngoài hình giống cánh bướm nên hay được gọi là piano 3 chân, cấu trúc của 1 chiếc piano có cánh bao gồm có 10 bộ phận chính đó là: frame (Khung đàn), soundboad (bảng cộng hưởng), string (dây đàn), Action (bộ máy đàn), pedals (hệ thống bàn đạp) & case (thùng đàn), keyboard (phím đàn), pinblock (chốt treo dây), bridge (ngựa đàn), hammers (búa đàn).

Cấu tạo của đàn - đàn piano grand

1. Khung đàn (Frame):

Thường được làm bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. ở rìa trước là tấm khóa điều chỉnh dây, gồm nhiều chốt lên dây (bạn có thể thấy khi mở nắp đàn piano cánh buồm .đó là chỗ các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây cho cây. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt điều chỉnh dây này, và qua việc vặn các chốt tinh chỉnh dây sao cho đúng cao độ.

2. Bảng cộng hưởng (Soundboard) :

Đây là một trong những cấu tạp quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn bạn. Thông thường chất liệu gỗ để làm soundboard là gỗ vân sam,bạch dương, gỗ sồi, tần bì..... đặt ở dưới lớp dây đàn có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

3. Dây đàn (String) :

Được làm từ dây thép, có độ dài & dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được dùng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ sử dụng một dây độc lập, kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây chính.

4. Bộ cơ (Action) :

Gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bộ phận có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn. Phím đàn có 2 màu trắng và đen ( chất liệu gỗ mum, ngà voi, xương, nhựa).

5.Bộ pê-đan(pedals) :

Là cần điều khiển bằng chân. Pedal vang âm (phía bên phải - damper pedal) giữ "bàn phím chặn âm" tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài - phát ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn. Pedal giảm âm làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, hoặc là chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh, khiến đầu búa chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hay 3 dây như bình thường, làm giảm cường độ âm thanh. Có những cây piano có thêm pedal thứ 3 (sustaining pedal). Pedal này không giữ toàn bộ bàn phím chặn âm. Khi phím đàn được nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng của nốt đó sẽ được nâng lên, sustaining pedal sẽ chỉ giữ riêng biệt phím chặn âm này và không ảnh hưởng tới các phím chặn âm khác.

6. Hộp đàn (Case):

Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình thù của chiếc đàn piano, giúp bạn phân biệt được cấu trúc của piano upright (piano đứng) & đàn piano grand (piano nằm). Trong khi các loại piano đứng có hình thù tương đối tương đồng với chiều cao phổ biến từ 121-131 cm thì các loại piano có cánh được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng tạm được chia thành 4 loại như sau:

Baby Grand (1,38m -1,72m)

Lingving room/ Parlor (1,77m - 1,9m)

Music room grand (2,1m - 2,2m)

Concert grand (2,69m - 2,74m)