Nên chọn piano cơ Hay điện cho bé Học đàn piano

Nên chọn đàn piano cơ hay kỹ thuật số cho bé học piano? Đâu là dòng đàn piano phù hợp nhất cho các trẻ lúc mới bắt đầu học? Có lẻ nhiều bậc làm cha làm mẹ đang phân vân trong việc mua đàn cho các bé. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp các làm cha làm mẹ.

Nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Lucvichvan Beethoven đã nói: “Âm nhạc làm trái tim của người nam sôi sục & khóe mắt của người nữ đẫm lệ”.. Âm nhạc đã là ngôn ngữ của tâm hồn của trái tim và nhịp đập cuộc sống, vừa phải tất cả những điều đó đã khẳng định sự diệu kỳ của âm nhạc trong cuộc sống loài người.

image

Cũng chính vì sự kì diệu đó mà trong cuộc sống ngày nay, các bậc phụ huynh luôn hướng các con em mình theo học các bộ môn năng khiếu liên quan đến âm nhạc. Trong đó bộ môn piano hấp dẫn được sự quan tâm rất nhiều từ các bậc phụ huynh, bởi những lợi ích của môn học piano mang lại cho các bé là rất lớn.

Tuy nhiên, muốn học đàn piano thì điều kiện đầu tiên là các bậc phụ huynh phải chọn mua đàn piano cho các bé? Nhưng các bậc làm cha làm mẹ sẽ chọn mua loại piano nào? Dòng đàn piano điện tử (Digital Piano) hay dòng đàn piano cơ (Piano Acoustic)? Dòng nào sẽ là giải pháp tốt nhất???

Để giải quyết được những vấn đề thắc mắc trên thì bài viết hôm nay, Âm Nhạc Việt Thanh – KAWAI VIỆT NAM xin được chia sẻ một số tin tức về dòng piano điện tử, đàn piano cơ hay sự so sánh về piano điện và đàn piano cơ. Qua đó sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ nắm rõ & có thể giải quyết được vấn đề mà mình đang thắc mắc.

So sánh những ưu nhược điểm của đàn piano cơ & đàn piano digital để giúp bạn quyết định Nên mua đàn piano cơ hay kỹ thuật số

*Âm thanh

Âm thanh của một cây đàn dương cầm được cho ra bởi hành động búa đập vào dây đàn, sau đó dây đàn rung lên, tạo ra một lớp sóng âm thanh, cộng hưởng với sự phản ứng âm thanh của Soundboard, thùng đàn, nắp đàn di chuển đến tai người dùng & phát ra xung quanh. Âm thanh của nhạc cụ này đầy sắc thái biểu cảm & tinh tế, tuy nhiên nhược điểm là các model đàn piano đứng sẽ không có được âm thanh như Đại dương cầm.

Cây piano kỹ thuật số dùng các công nghệ khác nhau để cho ra âm thanh của piano acoustic, sau đó cung cấp âm thanh bằng hệ thống loa, âm thanh của những cây đàn này chứa ít sắc thái hơn, dải âm động là một nhược điểm khác của đàn piano kỹ thuật số. Những điều này hạn chế khả năng keiemr soát và biểu cảm trong bản nhạc của người chơi.

Tuy nhiên nếu so sánh những cây đàn piano điện cao cấp được lấy mẫu âm thanh từ những buổi hòa nhạc acoustic hay nhất thế giới có thể cho ta âm thanh tốt hơn một số chiếc đàn piano aoustic đứng giá rẻ. Một ưu điểm nữa về âm thanh của piano kỹ thuật số là bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nên mua piano cơ hay piano điện các đặc tính âm thanh theo ý thích, nếu muốn tiến hành điều này trên đàn piano cổ điển bạn phải nhờ đến kỹ thuật viên đàn piano.

image

*Cảm ứng bàn phím

Chiếc piano digital mặc dù đã qua khá nhiều cải thiện kỹ thuật, nhưng bàn phím vẫn chưa thể đáp ứng được mức độ kiểm soát giống như bàn phím đàn piano cánh buồm, tuy nhiên nhiều mô hình bàn phím lai của Digital piano đã thật sự rất giống, khá nhiều người có thể không phân biệt được, nhìn chung độ nhạy bàn phím của piano cơ vẫn luôn tốt hơn đàn piano điện.

* Tính linh hoạt

Chính vì tính linh hoạt mà piano digital được nhiều người chọn lựa thay vì 1 chiếc piano acoustic.

– Tính di động: Trong khi đàn piano acoustic nặng, gồ ghề thì bạn có thể xách 1 cây piano điện tử với chỉ 2 bàn tay, vô cùng thuận tiệc cho việc học & biểu diễn. Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ, trên lầu cao thì chắc chắn Digital piano có lợi thế 100% so với acoustic về sự vận chuyển khi cần thiết.

– Trang bị tai nghe: đàn piano kỹ thuật số cho phép bạn luyện tập & chơi đàn vào bất kì lúc nào bạn muốn, đây là ưu điểm lớn nhất của một nhạc cụ kỹ thuật số, bởi chắc chắn hàng xóm nhà bạn sẽ chẳng hứng thú gì khi ngày này qua ngày khác phải nghe đi nghe lại một bài tập piano, mà lúc đó giai điệu là bằng không.

– Thêm nhạc cụ: hầu hết các chiếc đàn piano điện tử đều có nhiều loại âm thanh đàn piano và âm thanh một số nhạc cụ khác, làm giàu sự chọn lựa cho tác phẩm của người chơi, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo cho bất cứ ai.

– thu âm & kết nối: đa số các cây đàn piano trên thị trường hiện nay đều cho phép bạn thu âm lại hiệu suất hoạt động của mình, để kiểm tra trình độ hoặc mix các bản nhạc với nhau để tạo nên tác phẩm riêng. Hơn nữa các kết nối không dây tiên tiến như Bluetooth có thể mang tới sự kết nối rộng mở cho bất kì tác phẩm nào của bạn.

* Giá cả đàn piano

Đương nhiên và một điều chắc chắn nếu so sánh giá của piano digital với 1 cây đàn piano grand thì đàn piano kỹ thuật số rẻ hơn, đàn piano cánh buồm còn tùy thuộc vào thương hiệu khác nhau mà mức giá sẽ khac snhau nhưng không bao giờ rẻ hơn piano điện.

* Thời gian bảo trì

Nếu bạn lựa chọn mua một cây piano cơ chắc chắn phải chú ý đến việc bảo quản định kỳ đúng thời hạn, vì tất cả các chi tiết soundboard, các thành phần bằng gỗ, nỉ trên búa, dây thép & các bộ phận khác đều chịu tác động của thời gian, độ âm & nhiệt độ. Do vậy chắc chắn khi mua đàn piano aoustic bạn phải điều chỉnh vài lần trong năm, nhưng tuổi thọ của những cây đàn piano cơ là rất lâu.

Trong khi đó, 1 cây piano điện không cần sự chăm sóc cầu kỳ nào của người sở hữu, nhưng thời gian kéo dài của một cay piano điện chỉ khoảng từ 7-10 năm.

Với những ưu và nhược điểm của hai loại piano thông dụng trên thị trường ngày nay là đàn piano điện tử và đàn piano cơ mà chúng tôi vừa phân tích, chắc chắn bạn đã có thể xác định cây piano nào hợp với mình. Không có nhạc cụ không hay, chỉ có nhạc cụ hợp với bạn hay không mà thôi.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ tự có câu trả lời “Nên mua đàn piano cơ hay kỹ thuật số cho bé học piano” .